Cải cách thể chế cho doanh nghiệp tư nhân cất cánh

(TBKTSG Online) - Nếu so sánh sự đóng góp của doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế nhà nước trong những năm qua thì hầu hết các danh nghiệp này hoặc là có vấn đề hoặc là gánh nặng cho nền kinh tế gây bứt xúc cho xã hội. Riêng doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân vẫn đang thực hiện đúng sứ mệnh của mình – thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan mà nói khu vực kinh tế tư nhân vẫn chưa đứng ở vị thế xứng tầm, chưa có sự “bứt tốc” do nhiều nguyên nhân, và câu chuyện về thể chế là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự bứt tốc này.

Một phiên thảo luận tại hội thảo “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng”. Ảnh: N.K

Phát biểu tại Hội thảo kinh tế Việt Nam thường niên 2019: “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng” ngày 12-3, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đây là thời điểm quan trọng để đổi mới khi vị thế Việt Nam đã được khẳng định trên bản đồ thế giới, bởi sau khi tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu thì đi kèm với đó là gia tăng sự cạnh tranh khốc liệt.

TS.Huỳnh Thế Du, cán bộ nghiên cứu cao cấp, giảng viên chính sách công, trường Đại học Fulbright, cho hay trong những năm qua Chính phủ đã thể hiện quyết tâm cải thiện chất lượng công vụ của bộ máy hành chính bước đầu đã mang lại những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để các nghị quyết của Chính phủ nhanh chóng hiện thực hoá cụ thể vào đời sống kinh tế xã hội, nâng cao tính cạnh tranh của môi trường đầu tư kinh doanh, cần phải cải cách hơn nữa, mà cụ thể là phải đồng bộ cả ba bộ phận: thể chế hành chính, bộ máy và con người.

Trao đổi tại hội thảo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra ý kiến, trong tiến trình cải cách thể chế có hai việc cần làm đó là hoàn thiện hệ thống chính thống các quy định pháp lý, thể chế cũng như các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh và chú trọng đến vấn đề thực thi.

“Hiện nay doanh nghiệp rất cần một làn sóng để thay đổi thể chế đúng theo nguyên tắc của thị trường, điểm nghẽn lớn nhất vẫn là thể chế, mọi thứ cứ chồng chéo lên nhau, đơn giản như cùng một văn bản luật nhưng mỗi địa phương, cơ quan lại có cách giải thích, cách hiểu khác nhau… do vậy chưa đảm bảo được tính minh bạch”, TS. Vũ Tiến Lộc cho hay.

Có thể thấy rõ, tất cả các quốc gia khác trên thế giới đã thành công và trở nên phát triển đều cải cách thể chế không chỉ phù hợp với định hướng phát triển của đất nước mà còn phải tạo điều kiện tối đa cho cơ chế thị trường được hoạt động ngày một tốt hơn, nhất là khu vực kinh tế tư nhân – bệ phóng phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, ngay chính trong khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân hiện nay chỉ chiếm chưa đến 10% GDP cả nước (có khoảng 700.000 doanh nghiệp đăng ký), còn hộ kinh doanh cá thể đóng góp tới 30% GDP (5 triệu hộ đăng ký) nhưng lại “đứng ngoài” luật doanh nghiệp. Điều này khiến cho doanh nghiệp tư nhân bị thiệt thòi.

Bà Lê Thị Nam Phương, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho rằng nếu xem hộ kinh doanh nằm ngoài “khu vực kinh tế trọng điểm” thì thật nguy hiểm, vô hình trung chúng ta sẽ mất đi một lực lượng lớn, mà đây là những hộ kinh doanh đang rất cần được nâng cấp, cần bệ đỡ của Nhà nước về những kỹ năng quản trị, hỗ trợ pháp lý, nhất là về tư duy phát triển.

Mặt khác, ông Lộc thông tin, ở các nước khác trên thế giới chỉ có hai khu vực kinh tế là tư và công, trong đó khu vực kinh tế tư bao gồm cả lớn-vừa-nhỏ, các hộ kinh doanh và bao gồm cả khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, nếu nhìn ở góc độ khác thì khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam sẽ không chỉ nằm ở con số 700.000 doanh nghiệp mà nó còn hơn thế nữa bao gồm cả các hộ kinh doanh và khu vực FDI.
 
“Như vậy, khu vực kinh tế tư nhân đang đóng vai trò quan trọng nhất cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Chính vì thế, bằng mọi giá phải luôn nâng cao chất lượng ở khu vực này”, ông Lộc đề xuất.

Bên cạnh đánh giá song song các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh, TS. Huỳnh Thế Du cho hay cần phải đặc biệt chú ý, giám sát đến các doanh nghiệp lớn trong nước. Các chính sách và quản lý vĩ mô cần phải đảm bảo sao cho các rủi ro đừng xảy ra song song với việc tạo dựng môi trường kinh doanh tốt hơn.

“Nhìn ngắn hạn, tiềm ẩn rủi ro lớn nhất trong năm 2019 với kinh tế Việt Nam là các doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước. Nền kinh tế Việt Nam thực ra rất mong manh, chỉ cần một hoặc một vài doanh nghiệp lớn nào đó gặp trục trặc là cả nền kinh tế gặp vấn đề ngay”, TS. Huỳnh Thế Du nhận định